Khám Phá Nghệ Thuật Trồng và Chăm Sóc Trà Nhật Tại Trang Trại Nhật Bản

Khám Phá Nghệ Thuật Trồng và Chăm Sóc Trà Nhật Tại Trang Trại Nhật Bản

Trà là đồ uống phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nhật Bản có một văn hoá, nghệ thuật thưởng thức trà xanh. Nó tương tự như Trung Quốc nhưng có điểm độc đáo của riêng mình từ cách trà được trồng đến chế biến trà Nhật. Cùng GreenHand tìm hiểu quy trình trồng và thu hoạch Trà Nhật ngay sau đây nhé!

Quy trình trồng cây Trà Nhật

Tất cả chúng ta có thể thấy sự tỉ mỉ, tinh tế của người Nhật không thể nhầm lẫn, điều đó được thể hiện ngay cả trong quy trình trồng và chăm sóc thu hoạch cây Trà. Cây Trà và các cây họ nhà trà, chè nói chung thường được trồng bằng cách giâm cành. 

1. Trước khi gieo trồng vụ trà mới, trang trại tại Nhật chuẩn bị đất với tốc độ nhanh chóng. Phân bón này tăng tốc độ phát triển của mầm trà mới bằng cách cung cấp  phân bón giàu dinh dưỡng đến đất  -> Rễ -> toàn lá.

2. Thông thường, cành giống của cây Trà Nhật được chọn từ cây từ 2 năm tuổi và cấy vào vị trí khoảng cách phù hợp trong đồn điền chè. Trước đây loại cây này thường được trồng thủ công nhưng hiện nay, với sự xuất hiện của máy móc công nghệ hiện đại hỗ trợ tự động hóa quy trình trồng.

3. Địa điểm trồng cây Trà Nhật cần nhiều ánh sáng, mát và nhiệt độ lý tưởng từ 4 đến 16°C. Trà Nhật thích hợp ở điều kiện nhiệt độ dưới 20 độ C, khi nhiệt độ lớn hơn thì cần điều chỉnh lại để cây phát triển tốt. Tốt nhất là nên để cây ở nơi có bóng râm mát, không nên để những nơi có ánh nắng.

Quy trình chăm sóc cây Trà Nhật

Là cây lâu năm, Trà Nhật mất tới 5 năm để phát triển hoàn thiện. Trong đó lúc gieo trồng đến khi cây bắt đầu nhú cao lên từ 30 - 40 cm là cây con cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất. Sau khi gieo trồng thì vườn cần được dọn cỏ định kỳ thường xuyên.

Điều thú vị ở trang trại của chúng tôi mà bạn cũng có thể thử áp dụng đó là: “Khi bạn để một con vịt đến một vườn ươm Trà Nhật, nó không chỉ ăn cỏ dại và sâu bệnh cản trở sự phát triển của cây non mà còn đóng vai trò là nguồn cung cấp phân bón để tăng chất dinh dưỡng cho đất. Vâng, nhiệm vụ bất đắc dĩ của những chú vịt là giúp chúng tôi trồng trà!” - các nông dân tại vườn chia sẻ.

Tiếp đến là bước phun thuốc trừ sâu. Nếu bạn thắc mắc tại sao Trà Hữu cơ cũng  phun thuốc trừ sâu thì đó là bởi vì trà cũng bị sâu bọ phá. Nhưng bạn có thể yên tâm, tại trang trại của chúng tôi tại Nhật Bản, chúng tôi không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại mà thay vào đó là loại thuốc trừ sâu làm từ cám gạo và nước. Để đạt được chuẩn hữu cơ JAS từ Nhật Bản, chúng tôi phải cam kết KHÔNG sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học.

Chăm sóc cây Trà Nhật cần tưới nước thường xuyên, và hiện nay đa số là các vườn được tới tự động thiết lập thời gian tưới trong ngày và lượng nước theo khoa học sao cho phù hợp nhất. Và bước cuối cùng trước thu hoạch, khi cây đã có nụ trà non. Chúng tôi sẽ che phủ các cây Trà Nhật để ngăn ánh sáng trực tiếp làm khô héo nụ, chồi non.

Thu hoạch và xử lý cây Trà Nhật

Chúng ta có thể thu hoạch thủ công, tuy nhiên hiện nay đã có những thiết bị máy móc hiện tại giúp ta thực hiện việc thu hoạch nhanh chóng và chính xác. Sẽ có những chiếc xe chuyên dụng để thu hoạch lá Trà Nhật nhanh chóng với số lượng lớn. 

Quá trình thu hoạch chế biến hiện đại, đạt chuẩn quốc tế

Là trà tươi vừa cắt xong sẽ được máy hút lên và đưa về giỏ chứa ở phía sau xe. Với loại Trà Nhật thượng hạng thì việc thu hoạch sẽ diễn ra thủ công 100%. Ngoài ra còn một phương pháp thu hoạch khác đó là sự dụng máy thu hoạch trà cầm tay.

Trà Nhật sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào hệ thống dây chuyền để làm sạch, sấy khô, xắt nhỏ, nghiền mịn, xử lý với nhiệt độ cao sau đó đóng gói và đưa vào kho bảo quản khô với nhiệt độ độ ẩm được kiểm soát kỹ càng, chờ được phân phối đến đại lý và đến tay người tiêu dùng.

Trên đây là khái quát về quy trình trồng và chăm sóc cây Trà Nhật tại điền trang từ Nhật Bản của GreenHand. Trà có nhiều loại và nguồn gốc khác nhau, tuy nhiên Trà Nhật GreenHand được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với quy trình trồng và chăm sóc, chế biết chất lượng cao sẽ đem lại hương vị thơm ngon nhất

Xem ngay bộ sưu tập trà Nhật tuyệt hảo đến từ nhà GreenHand tại đây nhé: Trà & Matcha Nhật Hữu Cơ

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)