Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Của Người Nhật

Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Của Người Nhật

Những năm gần đây theo thống kê, Nhật luôn đứng nhất trong các thống kê về tuổi thọ, đồng thời tỷ lệ mỡ trên cơ thể của người Nhật cũng được đánh giá là thấp nhất trên thế giới.

Đây là một điều rất đáng ngưỡng mộ, nhiều người đến Nhật sẽ phải bất ngờ với lượng người đi bộ trên đường phố rất nhiều và rất ít và như không thấy người béo. Người Nhật đã làm gì để có thể gầy, và sống thọ như vậy?

Tại sao người Nhật có thể sống thọ và duy trì vóc dáng ngay cả khi không tập thể dục?

Chúng ta luôn biết rằng, cuộc sống luôn gắn liền với việc luyện tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe, giữ gìn vóc dáng. Nhưng đối với người Nhật họ thường không tập thể dục nhưng vẫn có được cơ thể khỏe, làm việc năng suất và có được tuổi thọ cao.

Người Nhật luôn nổi tiếng với chế độ ăn và lối sống lành mạnh
Người Nhật luôn nổi tiếng với chế độ ăn và lối sống lành mạnh

Người Nhật luôn sống đơn giản, ăn uống điềm đạm, và trong đó, những thói quen sống của họ đã làm nên tên tuổi của họ. Cùng tìm hiểu những thói quen giúp người Nhật khỏe hơn mà không cần tập thể dục, hãy cùng xem dưới đây.

Thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật 

Sử dụng các thực phẩm có lượng calo thấp và ít chất béo 

Hầu hết người Nhật có thói quen ăn uống khá đơn giản, ít sử dụng các loại sản phẩm dầu mỡ và nhiều chất béo. Hầu hết người Nhật đều nấu ăn với lượng gia vị ít, không cay, và thường hấp luộc hoặc ăn sống để nguyên vị của thực phẩm, hạn chế được lượng dầu mỡ. Họ luôn chú ý với lượng calories và các thành phần dinh dưỡng trước khi mua và sử dụng bất kì loại thực phẩm nào.

Chú ý tới sự đa dạng trong mỗi bữa ăn

Ba bữa ăn đầy đủ là tiêu chí được người Nhật chú trọng, trong đó không thể thiếu cá hoặc các loại rau củ quả trong mỗi bữa ăn. Đối với kẹo, thịt, bánh quy, các loại thực phẩm có lượng calo cao họ thường ít mua sử dụng. 

Vào năm 1985, bộ Y tế  Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ủng hộ việc ăn uống lành mạnh với 30 loại thành phần trong chương trình “Hướng dẫn Ăn uống và sống lành mạnh". Khái niệm 30 thành phần trong bữa ăn được người Nhật chú trọng và ảnh hưởng từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Khẩu phần ăn đa dạng của người Nhật
Khẩu phần ăn đa dạng của người Nhật

Bên cạnh đó, người Nhật ăn rất nhiều rau tảo, rau tía tô, các loại thành phần này nhiều chất dinh dưỡng, nhiều đạm, ít calo và chất béo. Họ thường nấu sashimi, cá, hoặc cá nướng, ăn với đậu phộng lạnh và rau luộc.., nước tương rất được coi trọng, và cách kết hợp tuyệt vời là cơm với dưa chua, súp miso và các món ăn kèm. 

Ăn mười, no tám, bát dĩa nhỏ 

Người Nhật ăn rất nhiều loại thức ăn trong bữa cơm nhưng lượng thức ăn ít, vừa đủ đảm bảo cho bữa ăn, giúp no lâu và tăng thêm vị giác trong các món ăn thanh đạm. Các loại thức ăn đều được để trong các chén bát nhỏ, vừa đựng và đủ phân chia cho từng cá nhân người dùng. 

“Ăn mười, tám no" cũng là châm ngôn về bữa ăn mà người Nhật hướng đến. Và bí kíp để ăn no 80% chính là nhai kỹ, nuốt chậm điều này rất có lợi cho dạ dày giúp hạn chế bớt áp lực, đảm bảo no lâu, cung cấp được dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. 

Bữa sáng tự nấu, ít ăn đồ ăn bên ngoài 

Bữa sáng thường rất quan trọng và là thời gian giảm thiểu việc ăn uống ít béo nhất, đối với các gia đình, người phụ nữ ở Nhật sẽ có các bữa thịnh soạn cho gia đình và người thân. Sinh viên hay nhân viên văn phòng sẽ lựa chọn bữa ăn công cộng do chính phủ Nhật được các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế. 

Thói quen uống trà 

Trà là thức uống nổi tiếng ở Nhật và còn được gọi là một môn nghệ thuật được nhiều người theo đuổi. Với thói quen uống trà hàng ngày, thay cho các loại thức uống như nước ngọt có gas, cà phê,... người Nhật luôn có thể duy trì được sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Thói quen uống trà giúp người Nhật luôn duy trì được thể trạng và tinh thần tốt
Thói quen uống trà giúp người Nhật luôn duy trì được thể trạng và tinh thần tốt

Trà Nhật có nhiều loại, điều này cho thấy độ yêu thích và thói quen sử dụng trà của người dân nơi đây. Với nhiều chất dinh dưỡng cùng tác dụng có thể thư giãn, trà vẫn đang là thức uống được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay. 

Tham khảo: Trà Nhật hữu cơ nội địa của GreenHand 

Thói quen đi bộ

Theo thống kê và nghiên cứu, người Nhật không thường xuyên tập thể dục mà hầu hết họ sẽ đi bộ nhiều hơn vì không khí khá trong sạch và an toàn. Bên cạnh đó, Nhật phát triển với  cơ sở hạ tầng cho việc đi lại rất thuận tiện.   

Với kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng được nâng cao, song song với đó là nhận thức và nhu cầu về sức khỏe được quan tâm. Những thói quen của người Nhật đã làm nên tên tuổi của người Nhật trên thế giới. Còn bạn thì sao, đã sống healthy và có tập thể dục hay đi bộ thường xuyên không? 

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)