Cải Thiện Sức Khỏe, Tâm Lý Khi Làm Việc Tại Nhà

Cải Thiện Sức Khỏe, Tâm Lý Khi Làm Việc Tại Nhà

Làm việc tại nhà trong thời điểm Dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều người phải làm việc ở nhà trong một khoảng thời gian dài và chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng này sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng. Và không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ về sự thoải mái, thư giãn khi chúng ta làm việc ở nhà, tình trạng này thực chất đã làm nảy sinh nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý người dân.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nỗi lo về cơm áo, gạo tiền đè nặng khiến tâm lý của những người trưởng thành bị ảnh hưởng nặng nề. Việc cách ly tại nhà không được giao tiếp với nhiều người xung quanh đã tác động đến sức khỏe tinh thần của mọi người, khiến sức khỏe tinh mọi người khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, sự căng thẳng, u uất kéo dài cũng là nguyên nhân khiến stress, lo âu, trầm cảm, mất ngủ gia tăng.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần thoải mái nhất có thể?

Luôn cân bằng và giữ trạng thái tích cực

Người dân cần phải chấp nhận, thay đổi lối sống để thích nghi. Đó là tăng cường rèn luyện sức khỏe thể chất, nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch bằng các liệu pháp đơn giản, như: Thư giãn, luyện tập yoga, thiền, nghỉ ngơi, đọc sách…

Thức dậy đúng giờ, làm những việc bạn thường làm để sẵn sàng cho công việc và nâng cao tinh thần để đối mặt với mọi thứ. Hãy chắc chắn rằng thời gian biểu của bạn không có gì thay đổi theo hướng tiêu cực bằng cách lập danh sách việc cần làm mỗi ngày. Bạn cũng nên dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tập thể dục, thời gian ăn và nghỉ giải lao như bất cứ ngày đi làm nào khác.

Những Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Sức Khỏe, Tâm Lý Khi Làm Việc Tại Nhà

Duy trì được sự cân bằng giữa “chơi với làm”

Mỗi người nên học cách tự duy trì được sự cân bằng giữa “chơi với làm”. Kể cả khi làm việc tại nhà, bạn hãy duy trì thói quen thư giãn một cách kỷ luật, có kế hoạch. Hãy tự tạo kỷ luật cho bản thân và ép mình thực hiện theo kỷ luật đó.

Có một quy luật rằng khi bản thân có kỷ luật thì mới có thể tự do được. Nếu chạy theo thói quen ngủ vùi, xem tivi hay lướt mạng hay xem phim thì tự nhiên sẽ bị mất rất nhiều thời gian và cũng làm phân tán kế hoạch làm việc. Công việc vì thế mà bị ảnh hưởng ít nhiều, từ đó khiến cho tâm lý trở nên nặng nề.

Những Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Sức Khỏe, Tâm Lý Khi Làm Việc Tại Nhà

Thiết kế góc làm việc tại nhà như một văn phòng nhỏ

Nếu mình nằm ra giường hay làm việc trong không gian quá luộm thuộm thì rất dễ chơi, gây phân tâm khi làm việc. Phải ngắt không gian chơi và làm, ngắt tâm trạng chơi và làm ra và quản lý chúng một cách chặt chẽ.

Hãy chọn một vị trí trong nhà của bạn, một nơi độc lập, yên tĩnh, tránh xao nhãng. Thiết kế góc làm việc đó như một văn phòng nhỏ, có bàn làm việc, vị trí ngồi thoải mái.

Những Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Sức Khỏe, Tâm Lý Khi Làm Việc Tại Nhà

Luôn chú ý đến việc ăn uống khi làm việc tại nhà

Bạn chỉ nên ăn một bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ dưỡng chất khi bạn xong việc, bởi “căng da bụng thì chùng da mắt”. Nếu bạn đang có một kế hoạch làm việc, một dự án đòi hỏi sự tập trung cao và tiêu tốn nhiều thời gian thì bạn chỉ nên kìm hãm lại cơn đói của mình bằng những món ăn nhẹ như bánh ngọt hay một gói snack để có đủ năng lượng tiếp tục công việc đang dang dở.

Duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp

Cuối cùng, hãy chủ động liên lạc và tránh cảm giác bị cô lập. Mọi người nên chủ động giữ liên lạc với người khác thay vì bị động. Hãy dành chút thời gian trò chuyện thư giãn với các đồng nghiệp trong nhóm của bạn để phần nào giải tỏa được lo lắng.

Một số phần mềm trò chuyện trực tuyến Slack, phần mềm họp video trực tuyến Zoom,… là lựa chọn của nhiều người khi làm việc tại nhà để có thể trao đổi giữa các phòng ban được liên tục, suôn sẻ và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)