BẠN CÓ BIẾT: THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG CŨNG THỂ HIỆN QUA CÁCH ĂN UỐNG?

BẠN CÓ BIẾT: THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG CŨNG THỂ HIỆN QUA CÁCH ĂN UỐNG?

Biến đổi khí hậu ngày một diễn biến phức tạp, song song với đó là ô nhiễm môi trường, rác thải ngày một tăng cao, làm cho môi trường xuống cấp và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Với nhu cầu bảo vệ sức khỏe, đảm bảo môi trường sống, nhiều người đã thay đổi cách sống theo phương châm thân thiện với môi trường, trong đó việc ăn uống cũng là một giải pháp, cùng tìm hiểu nhé!

Sống thân thiện với môi trường là như thế nào?

Môi trường bị ô nhiễm tác nhân chính gây nên là con người, chính vì thế để có thể giải quyết được vấn đề này thì con người vẫn phải đi đầu trong việc thực hiện. Nhiều người đã đề xuất và thực hiện phương pháp sống thân thiện với môi trường với mong muốn góp một chút sức nhỏ của mình vào môi trường rộng lớn này. Vậy sống thân thiện với môi trường là gì?

Sống thân thiện với môi trường

Sống thân thiện với môi trường là định nghĩa được nhiều người biết đến nhằm chỉ cách sống an toàn, giảm thiểu chất thải, hạn chế sử dụng hóa chất, chung tay bảo vệ môi trường và nhiều cách khác, trong có có thói quen ăn uống của bạn. Tại sao cách ăn uống cũng được thể hiện để bảo vệ môi trường? cùng tìm hiểu nhé!

Nói không với các chất độc hại thải ra môi trường

Bảo vệ môi trường bằng đường ăn uống tại sao không? 

Đất nhiễm hóa chất, nguồn nước bị ô nhiễm, bụi mịn ngày một nhiều, và cũng nhiều tác nhân khác đã làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng phải cẩn trọng hơn để bảo vệ sức khỏe. Sống thân thiện với môi trường  bằng cách ăn uống bạn đã thử chưa? 

Sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ 

Thực phẩm hữu cơ như rau củ quả hữu cơ được biết trồng không sử dụng các chất hóa học, kết hợp với các nguồn nước sạch, không chỉ đảm bảo cho sức khỏe mà còn hạn chế được các tác nhân gây hại cho môi trường. 

Tham khảo: Mua rau củ quả hữu cơ nhanh chóng 

Sử dụng các thực phẩm hữu cơ

Không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu chính là ưu điểm lớn trong quá trình trồng và sản xuất. Với ưu điểm này, sản phẩm thuần tự nhiên, không thêm các chất hóa học đảm bảo cho sức khỏe, song song với đó còn giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Hạn chế ăn thịt, cá trong các bữa ăn 

Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao hạn chế ăn thịt cá lại bảo vệ môi trường sống. Trên thực tế, khi thủy canh, nuôi động vật sẽ thải ra một lượng khí metan nhất định. Điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến môi trường sống. Để giảm thiểu tình trạng khí thải từ việc nuôi trồng, chúng ta có thể thay đổi thói quen ăn uống bằng việc ăn rau nhiều hơn. 

Hạn chế thói quen sử dụng đồ một lần

Trung bình một ngày người Việt Nam thải ra môi trường khoảng 1.2 kg rác thải (theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu môi trường), đây là một con số lớn và Việt Nam cũng là nước xếp thứ 20 trên thế giới về lượng rác thải ra môi trường.

Tác nhân đầu tiên dẫn đến lượng rác thải hàng ngày tăng cao chính là con người. Bạn thử tính trung bình trong một ngày bạn thường sử dụng bao nhiêu đồ nhựa như hộp đựng, muỗng, đũa. Từ những điều nhỏ nhặt tích góp lại sẽ thành những điều to lớn, từ những lượng rác thải nhỏ cho đến các bãi chứa vơi quy mô lớn.

Hạn chế ăn thịt, cá 

Bên cạnh đó, việc sử dụng các hành động, sống thân thiện môi trường cũng là một phương pháp giúp nâng cao sức khỏe như:

  • Thay đổi việc đựng bao bì nhựa bằng các sản phẩm an toàn cho môi trường như túi giấy, túi cotton và các nguyên liệu an toàn khác
  • Sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu an toàn cho môi trường như bàn chải tre, bộ dụng cụ ăn uống bằng tre, hộp cơm làm từ bã mía,...
  • Thay đổi việc sử dụng đồ một lần bằng những sản phẩm có thể dùng nhiều lần như hộp cơm silicon, túi đựng thực phẩm thân thiện với môi trường. 
  • Giảm thiểu sử dụng điện và các phương tiện giao thông như xe máy…
  • Không đổ trực tiếp các chất thải ra môi trường 

Tham khảo: Các sản phẩm thân thiện với môi trường

Dừng việc sử dụng nhựa 1 lần

Bảo vệ môi trường là việc của ai?

Tại sao bảo vệ môi trường luôn được đưa lên hàng đầu nhưng lượng rác thải, thông tin về ô nhiễm môi trường vẫn không có dấu hiệu suy giảm? Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề toàn cầu, và hầu hết mọi người đều biết đến vấn đề này nhưng rất ít người có trách nhiệm cùng chung tay giải quyết. 

Lượng rác thải ngày một tăng cao

Cùng với đó, sự tiện lợi, nhanh chóng, giá thành rẻ của các đồ nhựa đã gần như không thể thay thế đối với các hàng quán, nếu thay thế bằng sản phẩm bảo vệ môi trường giá thành sẽ cao và ảnh hưởng đến việc kinh doanh. 

Thêm một yếu tố mà hầu hết tất cả mọi người đều không nhận ra, đó chính là thói quen, và nhu cầu sử dụng của con người. Sự tiện lợi, nhanh chóng và giá thành đã trở thành điều kiện ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết người tiêu dùng. Theo đó lượng rác thải cũng ngày một tăng, mà trong khi rác thải lại không kịp phân hủy, dẫn đến rác thải cứ thể tăng lên, môi trường ngày một giảm xuống.

Thay đổi thói quen sử dụng đồ 1 lần

Chính vì thế, việc sống thân thiện với môi trường là điều rất cần thiết cho cuộc sống này. Nhiều người luôn nghĩ mỗi một người thì có thể làm được gì cho môi trường. Nhưng ông cha ta có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” chính là mỗi người hãy góp một chút sức của mình, rồi thông điệp sẽ được gửi đi, môi trường sẽ được cải thiện nếu mỗi người chúng ta đều có “ý thức”.

Môi trường sống cực kỳ quan trọng đối với con người, là nơi quyết định sức khỏe, tác động tâm lý, cuộc sống,... Sống thân thiện với môi trường, làm bạn cùng thiên nhiên sẽ giúp bạn trông tươi trẻ, có một sức khỏe tốt cùng làm những điều mình muốn. Hãy chung tay sống xanh vì môi trường của chúng ta nhé!

BE OUR PARTNER?
(+84) 97 299 0351
(viber, zalo, call)

Các bài viết mới nhất

No items found.